Cá Chép Nhật hay còn có những tên gọi khác là : Cá Chép Phụng, Cá Chép đuôi dài. Cá Chép Nhật là một trong những dòng Cá được nhiều người săn đón trên thị trường Việt Nam hiện nay. Vẻ đẹp mới lạ mang những nét mềm mại, uyển chuyển của loài cá này khiến bất cứ người chơi nào cũng phải “say mê” và mong muốn sở hữu chúng trong hồ cá của mình. Vậy dòng cá này có đặc điểm gì nổi bật? và làm sao để chăm sóc chúng hiệu quả nhất. Hãy cùng Cá Koi Việt tìm hiểu về dòng Cá Chép Nhật này nhé !

Vẻ đẹp mềm mại, uyển chuyển

Đặc điểm về Cá chép nhật

Nội dung chính

Dựa vào tập tính, kích thước, màu sắc Cá Chép Nhật được chia làm nhiều loại khác nhau. Cá chép nhật là loại cá nổi bật và gây ấn tượng mạnh nhất đối với người xung quanh khi ngắm nhìn. Đây là giống cá Việt thuần chủng 100%. Ngoài tên gọi là cá chép nhật loại cá này còn có rất nhiều tên gọi khác như cá vảy rồng, Cá chép phụng, cá chép đuôi bướm.

Cá chép nhật là loại cá có vảy dọc hai bên thân, các vảy này có màu sắc khác nhau vì thể người ta thường gọi nó là cá vảy rồng. Loại cá này có nhiều màu sắc khác nhau như: đỏ, vàng, trắng.. vì thế khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.

Ngoài màu sắc đa dạng thu hút người xem thì loại cá Koi này còn gây ấn tượng với khách hàng nhờ bộ đuôi, vây dài, mượt, thướt tha, yểu điệu. Khi bơi lội trong bể kính, phần đuôi và vây sẽ uốn lượn cùng xe tạo nên vẻ đẹp mềm mại và vô cùng hấp dẫn. Không những thế, Cá chép nhật là loại dễ nuôi, phát triển tốt trong các môi trường khác nhau nên được nhiều người yêu thích lựa chọn.

Cá chép nhật có đuôi dài và uyển chuyển

Hướng dẫn chăm sóc Cá chép nhật

Cá chép nhật với vẻ đẹp thướt tha, độc đáo của mình đang chinh phục rất nhiều người yêu cá cảnh tại Việt Nam. Vậy làm sao để có thể nuôi cá chép nhật đạt được hiệu quả cao nhất? Dưới đây là 1 số lưu ý bạn cần tìm hiểu trước khi bắt đầu nuôi cá

Hướng dẫn chọn Cá chép nhật

Cá chép nhật chọn nuôi phải là những con cá có hình dáng cân đối, hài hoà không bị dị hình, dị tật. Bạn kiểm tra trên người cá không có vết xây xước hay nấm, bệnh nào để khi nuôi cá đạt hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt bạn nên chọn các con cá linh hoạt, phản ứng nhanh trong mọi hoàn cảnh. Và đặc biệt tên của loài cá này là chép đuôi dài nên các bạn cũng nên cân nhắc chọn những con có đuôi dài.

Nên chọn những con cá chép nhật có vây và đuôi đẹp, ấn tượng để đảm bảo được tính thẩm mỹ cao khi nuôi cảnh. Ngoài ra, đây là loài cá phong thuỷ nên bạn cần chọn cá có màu sắc phù hợp mệnh, tuổi để khi nuôi cá đạt được sự may mắn, tài lộc. Cá chọn nuôi nên nuôi cách ly thích ứng với môi trường trong khoảng 14 ngày sau đó mới thả vào hồ.

Chọn Cá chép nhật khoẻ mạnh, linh hoạt

Chuẩn bị hồ nuôi, bể nuôi

Để cá sống và phát triển tốt bạn cần chuẩn bị hồ nuôi, bể nuôi tốt nhất. Hồ và bể nuôi đạt tiêu chuẩn về nhiệt độ như: nhiệt độ hồ từ 20 đến 25 độ C, độ pH của hồ là 7 đến 7.5. Người nuôi Cá chép nhật cần xử lý nước trước khi nuôi. Những hồ nước bẩn, có cá bị bệnh cần được xử lý bằng các hoá chất chuyên dụng theo đúng khoa học để cá có môi trường sống tốt nhất.

Căn cứ vào kích thước hồ, bể cá bạn nên lựa chọn các hệ thống lọc, vật liệu lọc phù hợp nhất. Hệ thống lọc nước cho hồ cá hoạt động ổn định, hiệu quả sẽ quyết định đến sự phát triển của Cá chép nhật trong quá trình nuôi.

Chuẩn bị hồ nuôi cá có nguồn nước đảm bảo

Cách chọn thức ăn cho Cá chép nhật

Cá chép nhật là loại cá ăn tạp. Tuỳ thuộc vào thời gian nuôi bạn sẽ lựa chọn cho cá những loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên chọn thức ăn cho cá đuôi phụng của các thương hiệu lớn, chất lượng cao để đảm bảo cá phát triển khoẻ mạnh, hạn chế bệnh tật.

Cần tư vấn thêm về dòng thức ăn cho cá các bạn có thể liên hệ Cá Koi Việt để được hỗ trợ nhé

Cá chép nhật là loài cá đẹp, phong thuỷ phù được nhiều người yêu thích

Đặc điểm dinh dưỡng

Cá chép Nhật là loài cá ăn tạp, cá 3 ngày tuổi tiêu hết noãn hoàng và bắt đầu ăn thức ăn bên ngoài như: bo bo và các loài động phiêu sinh khác, cũng có thể ăn lòng đỏ trứng chín.

  • Cá được 15 ngày tuổi bắt đầu chuyển tính ăn, ăn động vật đáy do đó trong giai đoạn này tỉ lệ sống bị ảnh hưởng lớn. Trong điều kiện nuôi chúng ta phải cung cấp thức ăn bên ngoài như trùn chỉ, cung quăng hoặc gây nuôi các động vật phiêu sinh và động vật đáy để có thể cung cấp tốt nguồn thức ăn tự nhiên cho cá,…Nguồn thức ăn tự nhiên trong giai đoạn này có vai trò quyết định đến tỉ lệ sống của nó.
  • Cá khoảng một tháng tuổi trở đi ăn thức ăn giống như cá trưởng thành; ăn tạp thiên về động vật như giun, ốc, trai, ấu trùng, côn trùng. Cá còn ăn phân xanh, cám, bã đậu, thóc lép và các loại thức ăn tổng hợp dưới dạng viên, sợi.

Đặc điểm sinh trưởng

Cá có tốc độ tăng trưởng nhanh, sau 1 – 2 tháng ương cá đạt chiều dài 3 – 4 cm/con, trong khoảng 6 – 8 tháng nuôi cá đạt 20 – 30 cm/con.

Đặc điểm sinh sản

  • Tuổi thành thục của cá chép từ 12 tháng đến 18 tháng (trong tự nhiên là 12 tháng còn trong nuôi là 18 tháng).
  • Mùa vụ sinh sản chính là mùa mưa nhưng hiện nay do cá chép đã được thuần hóa nên có thể sinh sản quanh năm.
  • Tương tự như cá Vàng, cá chép Nhật không chăm sóc trứng và có tập tính ăn trứng sau khi sinh sản.
  • Sức sinh sản tương đối thực tế của cá vào khoảng 97.000 trứng/kg trọng lượng cá. Tuy nhiên sức sinh sản này còn tùy thuộc vào điều kiện nuôi, chế độ dinh dưỡng và các yếu tố môi trường.
  • Thời gian phát triển phôi khoảng 8 – 42 giờ ở nhiệt độ nước 26 – 31 độ C.
  • Ngoài tự nhiên: cá đẻ ở vùng nước tù có rễ cây, cỏ thủy sinh, độ sâu khoảng 1m. Trong điều kiện nhân tạo: có giá thể là rễ cây lục bình hoặc xơ nilon, nước trong, sạch và mát, nếu có điều kiện tạo mưa nhân tạo.
  • Đặc điểm của trứng: trứng dính, hình tròn, đường kính: 1,2 – 1,3 mm, màu vàng trong, sau khi cá đẻ khoảng từ 36 – 48 giờ ở nhiệt độ 28 – 30 độ C thì trứng sẽ nở.
  • Trong điều kiện nuôi ở nước ta, thời gian tái phát dục của cá đực khoảng 15 ngày, của cá cái khoảng 20 – 30 ngày. Thời gian tái phát dục của cá còn tùy thuộc vào bản thân loài và điều kiện sống,…

Cá chép nhật là loài cá cảnh đẹp, có giá trị về phong thuỷ vì thế được rất nhiều người yêu thích cá cảnh lựa chọn. Hy vọng thông qua các thông tin trong bài viết bạn sẽ hiểu thêm về loài cá này và bỏ túi các kiến thức cần thiết để có thể giúp cá được nuôi dưỡng, phát triển tốt nhất. Cần hỗ trợ thêm thông tin về địa điểm nuôi cá, thức ăn cho cá quý khách có thể liên hệ Cá Koi Việt để được hỗ trợ nhé ạ