Cá Hạc Đỉnh Hồng có xuất xứ từ Trung Quốc, là một giống cá vàng biến thể còn được biết với tên gọi Redcap Oranda. Sở dĩ cá có tên Hạc Đỉnh Hồng là vì người ta đặc tên loài cá này theo đặc điểm hình thể của nó. Đây là một loài cá đẹp, hiền lành, dễ nuôi nên cũng được những người chơi cá ưa thích. Cùng tìm hiểu đặc điểm tập tính của chúng như thế nào nhé!

Vẻ đẹp của Cá Hạc Đỉnh Hồng

Đặc điểm của cá Hạc Đỉnh Hồng

Nội dung chính

Cá Hạc Đỉnh Hồng thuộc loại cá vàng Oranda, thân màu bạc, có một đốm u đỏ trên đầu. Nó có đặc điểm chung của loại cá Oranda là thân tròn, có bốn vây. Bốn chiếc vây này có nhiệm vụ giữ cá nổi khi không bơi. Đọ dài tối đa của cá Hạc đỉnh hồng có thể đạt đến là từ 28 – 31 cm.

YouTube player

Hướng dẫn chăm sóc và kỹ thuật nuôi tốt nhất cho cá Hạc Đỉnh Hồng

Thức ăn của cá Vàng Hạc Đỉnh Hồng

Cho cá ăn các loại thức ăn giàu dinh dưỡng như ăn thịt và mè trắng… Thịt thường bao gồm các loại như moina, bo bo, trứng nước, giun đất, sâu bột, sâu rau… Thức ăn chủ yếu là giun và mè trắng, trùn quế hay giun đất đều được

Có thể dùng mè trắng tươi làm thức ăn chính. Mè trắng rất dễ mua, cá Hạc Đỉnh Hồng rất thích ăn loại thức ăn dễ tiêu hoá mà không ô nhiễm chất nước này. Không nên chỉ cho ăn loại thức ăn chuyên dụng chất lượng thấp.

Bởi vì lượng tinh bột trong đó quá nhiều, thiếu dinh dưỡng, khó tiêu hoá lại dễ làm ô nhiễm nước. Sau khi cá ăn vào sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, phát triển chậm và dễ mắc bệnh.

Chỉ cần cho cá ăn những loại thức ăn dễ tiêu hoá là an toàn nhất. Thời điểm cho ăn thường vào mỗi buổi sáng và chiều hàng ngày. Không nên cho ăn nhiều, ăn hết là thôi. Nếu không sẽ gây ô nhiễm nước.

cá hạc đỉnh hồng có đặc điểm rất ấn tượng

Ánh sáng thích hợp khi nuôi cá

Tốt nhất nên đặt bể cá ở nơi có ánh nắng mặt trời từ 1 – 2 giờ mỗi ngày. Như vậy các tia tử ngoại trong ánh mặt trời sẽ giúp diệt nấm. Nó có tác dụng phòng bệnh rất lớn. Tốt nhất vẫn nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đồng thời ánh sáng mặt trời cũng giúp cho màu sắc của cá đẹp hơn, tươi sáng hơn.

Thay nước cho bể cá đều đặn

Nên thường xuyên thay nước, tăng lượng Oxy hoà tan trong nước. Khi thay nước chỉ nên thay 1/4 – 1/3 nước trong bể. Không nên thay quá nhiều cùng một lúc, cá sẽ khó thích nghi. Duy trì chất lượng nước trong sạch trong bể là vô cùng quan trọng.

Trong bể có đầy đủ lượng Oxy hoà tan thì cá mới có thể lớn nhanh, tăng trưởng mạnh. Nếu không cá sẽ chậm lớn, thậm chí sẽ chết. Không có thời gian cụ thể cố định việc thay nước. Bạn có thể dựa vào chất nước, khi nào thấy nước trong bể đục nhiều thì thay.

Mật độ nuôi cá Hạc Đỉnh Hồng

mật độ nuôi phải phù hợp

Bể nuôi trong nhà thường nhỏ, thích hợp nuôi số lượng ít. Tốt nhất không nên nuôi quá nhiều. Với bể cá dài 40cm, rộng 25cm, cao 30 cm, có thể nuôi từ  6 – 8 con cá với kích thước từ 5 – 7 cm/con. Nếu bể cá là một hình tròn có đường kính 26cm và chiều cao 13cm, có thể nuôi 4 – 6cm cá nhỏ có kích thước khoảng 4 – 6 cm/con.

Cá trưởng thành có kích thước lớn hơn 8cm không thích hợp nuôi trong bể nhỏ mà nên nuôi trong bể lớn hoặc trong hồ cá. Đồng thời cần trang bị đầy đủ máy lọc Oxy để cung cấp đủ lượng dưỡng khí trong nước. Những số liệu này chỉ mang tính chất tham khảo, còn tùy vào điều kiện thực tế của người nuôi.

Bạn cũng cần chú ý tới nhiệt độ của nước, cá yếu hay khoẻ đều phụ thuộc vào chất lượng nước xấu hay tốt. Không nên vận dụng một cách máy móc. Thông thường nếu cá lớn thì nên nuôi với số lượng ít. Mùa đông có thể nuôi nhiều hơn, mùa hạ giảm xuống. Khi nước lạnh thì nuôi nhiều, nước ấm nuôi ít.

Chọn giống cá Hạc Đỉnh Hồng

Sinh sản ở cá Hạc Đỉnh Hồng là một việc cực kỳ quan trọng. Chủ nuôi không nên lơ lờ vấn đề này. Những điều cần chú ý nhất bao gồm nhiệt độ của nước, môi trường nuôi, thức ăn cho cá. Tất cả đều ảnh hưởng rất lớn tới chúng. Tuy nhiên, việc quan trọng đầu tiên vẫn là gây giống cá bố và cá mẹ.

Gây cá giống cho bể nuôi bắt đầu vào tháng 3 hàng năm. Cần chọn cá cảnh  cái từ 2 – 3 tuổi và cá đực từ 1 – 2 tuổi. Tỉ lệ cái : đực là 1:1,2. Ưu tiên chọn những cá có bướu thịt đỏ ngay ngắn trên đầu.

Những loại khác như vàng, trắng không hợp tiêu chuẩn thường không được chọn. Lượng thức ăn tăng dần theo sự ấm lên của thời tiết. Thông thường cần thời gian khoảng 1 tháng, tuyến sinh dục của cá mới hoàn toàn trưởng thành.

Tới khoảng 10 ngày đầu của tháng 4 có thể chọn ra những cá Hạc Đỉnh Hồng phát triển tốt. Phần bụng mềm, đàn hồi, thân thể hình bầu dục hơi tròn là được.

Nên chọn những cá cái có bộ phận sinh dục màu đỏ nhạt, hướng ra ngoài làm cá mẹ. Chọn cá đực có thân thể khỏe mạnh, viền nắp mang có ánh kim lấp lánh làm cá bố.

Trợ sản nhân tạo cho cá Hạc Đỉnh Hồng

Quá trình này diễn ra vào khoảng 10 ngày giữa tháng 4. Nhiệt độ nước thích hợp khoảng 25°C. Sau đó tiến hành tiêm tiêm thuốc kích thích sinh sản LRH – A2 vào gốc vây ngực.

Liều dùng cho cá cái là 1-2μg/100g cân nặng. Giảm một nửa liều lượng với cá vàng Hạc Đỉnh Hồng  đực. Thời gian tiêm vào khoảng sáng sớm. Thời gian ngấm thuốc là 18 – 20 giờ.

Cách nuôi cá Hạc Đỉnh Hồng nói riêng và các loài cá khác nói chung đều rất phức tạp. Đặc biệt trong quá trình sinh sản của Hạc Đỉnh Hồng, bạn cần chú ý quan sát vào buổi tối. Khi phát hiện cá đực nhiệt tình đuổi theo cá cái, lập tức đưa cá đực và cá cái vào chậu nước kiểm tra.

Trợ sản nhân tạo cho cá Hạc Đỉnh Hồng

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho cá Hạc Đỉnh Hồng

Thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng cách bóp nhẹ bụng cá để chất nhầy màu trắng đục hoặc trứng màu vàng tiết ra. Dùng tay trái nắm lấy đầu và thân cá vàng Hạc Đỉnh Hồng. Nhẹ nhàng bóp bụng cá bằng ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay phải.

Trứng được bóp ra đều đặn trong chậu sứ đã khử trùng. Trước đó thêm nước muối sinh lí 25° vào chậu. Nhanh chóng nắn tinh của cá đực.

Một người khác dùng bông tẩm nước muối sinh lý để khử trùng cho cá bố mẹ. Đồng thời làm khô những giọt nước trên tay người thực hiện. Dùng lông lông gà hoặc lông chim khuấy đều trong 1 phút. Đưa trứng đã thụ tinh đều trong hồ đã chuẩn bị lồng ấp.

Cách ấp trứng cho cá Hạc Đỉnh Hồng

Cách ấp trứng cho cá Hạc Đỉnh Hồng

Trong thời gian ấp trứng, cần có nước sạch, không ô nhiễm. Cần đảm bảo lượng Oxy trong nước, độ pH là 7, 5 – 8. Sau khoảng 3 – 5 ngày sau trứng có thể nở thành màng ở nhiệt độ nước 25°C.

Trong giai đoạn này, chủ yếu ngăn ngừa bệnh nấm ở cá vàng Hạc Đỉnh Hồng. Kết hợp phun 10PPm dung dịch Xanh Malachite vào hồ bơi mỗi ngày. Cần chú ý tới chất lượng nước. Cẩm đảm bảo sạch sẽ và được kiểm tra thường xuyên.

Trên đây là cách nhân giống cá vàng Hạc Đỉnh Hồng hy vọng có thể giúp ích được cho bạn. Mọi thắc mắc bạn có thể gửi tin nhắn về cho chúng tôi để được tư vấn. Chúc bạn thành công.

Mua cá Hạc Đỉnh Hồng ở đâu? giá bao nhiêu?

Bạn có biết mua cá Hạc Đỉnh Hồng và cá Hạc Đỉnh Hồng giá bao nhiêu không? Tương tự như các giống cá cảnh  khác, cá Hạc Đỉnh Hồng giá bao nhiêu phụ thuộc vào kích thước, màu sắc, nguồn gốc của chúng.

Cá Hạc Đỉnh Hồng mua ở đâu?

Cá Koi Việt chuyên cung cấp các dòng cá Koi, Chép Nhật, Cá Hạc Đỉnh Hồng và Cá Vàng số lượng lớn. Chuyên cung cấp cho các đại lý. Sỉ lẻ gửi hàng toàn quốc

Nếu bạn không biết cá Hạc Đỉnh Hồng mua ở đâu? Cá Hạc Đỉnh Hồng giá bao nhiêu mới là hợp lý? Bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm tư vấn. Hoặc lên các hội nhóm chơi cá cảnh để học hỏi kinh nghiệm chọn múa cá. Cảm ơn các bạn đã tìm hiểu, hãy theo dõi Cá Koi Việt để được cập nhật các tin tức mới nhất nhé