Cá koi bơi chúi đầu xuống: Nguyên nhân và cách điều trị

Nếu bạn đang gặp vấn đề cá koi bơi chúi đầu xuống dưới, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách xử lý tình trạng này dưới đây. Tôi không phải chuyên gia, tôi chỉ là người đã nuôi cá koi hơn 1 năm, cũng đã để mất vài em cá đẹp. Do vậy, tôi chỉ chia sẻ kiến thức thực tế mà tôi đã thực hiện và thành công với mọi người mà thôi. Những bạn mới bắt đầu nuôi cá koi hay đang loay hoay tìm cách cứu cá của mình.

Cá koi bơi chúi đầu xuống là bệnh gì?

Theo kinh nghiệm của tôi, cá koi bơi chúi đầu xuống chủ yếu do bị bệnh bong bóng cá. Nếu bạn chưa biết thì bong bóng cá là bộ phận bong bóng chứa đầy khí phồng lên trong bụng cá, giúp cá nổi trong nước và bơi lội dễ dàng hơn. Khi bị bệnh bong bóng cá, phần bong bóng này bị chèn ép, không khí bên trong không đầy, cá bơi lội khó ăn, lảo đảo, bơi chúi đầu xuống hay bơi ngửa. Nhất là khi chúng bơi ngửa, nhiều người nhầm chúng đã chết nhưng không phải, bạn quan sát nắp mang sẽ thấy chúng vẫn còn thở. Một số triệu chứng bệnh bong bóng khác như sau:

  • Cá luôn nổi trên mặt nước, bụng ngửa lên
  • Cá luôn chìm dưới đáy bể
  • Đầu cá chúi xuống thấp hơn đuôi khi bơi
  • Bụng cá sưng phồng
Cá koi là loài cá đẻ trứng dính trên cây cỏ thủy sinh nên giá thể là rất cần thiết. cách nuôi cá koi sinh sản, nuôi cá koi sinh sản, kỹ thuật nuôi cá koi sinh sản, cá koi sinh sản, ca koi sinh san
Biểu hiện cá koi bơi chúi đầu người nuôi cần chú ý

Nguyên nhân gây bệnh bong bóng cá koi

Với 2 trường hợp tôi đã gặp phải, lần đầu tiên là do tôi cho ăn quá nhiều khiến nó bị béo phì, nội tạng phì đại chèn ép bong bóng khí. Sau đó tôi đã rút kinh nghiệm cho cá ăn vừa phải, vẫn tiếp tục thấy con khác bị bơi chúi đầu xuống. Lần này có thể do nó hớp quá nhiều oxy khi ăn vào bụng khiến phần ruột bị phình to. Ngoài ra, có thể con cá đó bị bệnh bội tạng phì đại di truyền nào đó. Tôi có anh bạn nuôi cá rất cẩn thận, chăm sóc từng tí một, tất cả cá trong hồ của anh đẹp, chỉ duy nhất một con bị bệnh bong bóng rồi chết, anh ấy buồn mất cả tháng trời.

Tổng hợp lại một số nguyên nhân gây bệnh bong bóng cá koi như sau:

  • Nuốt quá nhiều không khí khi ăn khiến phần ruột bị phình to
  • Bạn cho chúng ăn thức ăn kém chất lượng gây táo bón
  • Bạn cho ăn quá nhiều khiến nội tạng phình đại (chủ yếu là gan và ruột)
  • Các nang trong thận phát triển đến mức gây phì đại thận (có thể do di truyền)
  • Sự biến dạng của cơ quan nội tạng do di truyền (tôi đọc thêm trên mạng)

Cách chữa bệnh cá koi bơi chúi đầu xuống

Tôi xin chia sẻ cách chữa bệnh bong bóng cá koi mình đã thực hiện và thành công.

Trường hợp đầu tiên: Do cho ăn quá nhiều. Tôi cho nó nhịn ăn 3 ngày.

Khi cá ăn quá nhiều, cơ quan nội tạng có thể phình to và làm tổn thương bong bóng. Thời gian 3 ngày để nó tiêu hóa thức ăn đã nạp vào, việc này giúp dạ dày, ruột và các cơ quan khác của cá trở về kích thước bình thường. Đừng lo lắng, nhịn ăn 3 ngày không ảnh hưởng đến sức khỏe cá, bạn chỉ cho nhịn 3 ngày thôi, nếu cho nhịn thêm nó sẽ bị đói, suy dinh dưỡng, nguy cơ mắc bệnh cao.

Trong thời gian cho cá nhịn ăn, bạn hãy quan sát cá để xem tình trạng rối loạn bong bóng có vẻ đã khỏi chưa. Nếu vẫn thấy cá koi bơi chúi đầu xuống, bạn thực hiện bước tiếp theo.

Cho cá ăn đậu nấu chín

Trong đậu có thành phần chất xơ cao, giúp điều trị táo bón cá koi, từ đó giúp điều trị bệnh bong bóng cá koi. Bạn mua đậu về, nấu chín nhừ, đừng nấu nhừ quá thả xuống nước sẽ tan trước khi cá kịp ăn. Mỗi ngày cho ăn một ít. Đừng cho ăn quá nhiều, chất xơ có thể khiến chúng bị tiêu chảy.

Cho ăn ăn trên tay

Khi cho cá ăn, thức ăn sẽ chìm dần xuống dưới đáy, những con cá koi bị bệnh bong bóng, bơi chúi đầu xuống dưới khó khăn trong việc bơi sẽ không ăn được. Với trường hợp này, bạn có thể cầm hạt đậu trên tay giữ sát mặt nước để cá bơi lên ăn.

Bạn cho ăn đậu trong vài ngày, theo dõi tình trạng phát triển bệnh. Nếu thấy dáng bơi cá dần trở lại bình thường, có thể cho chúng ăn lại thức ăn như bình thường. Nếu không thấy thay đổi, khả năng cao các tổn thương nội tạng cá đã nghiêm trọng, không thể cứu được. Tôi đã cho một em cá chết nhân đạo vì bệnh quá nặng, nhìn em nó không ăn được, di chuyển khó khăn, ngày càng gầy rất thương.

Trên đây là tất cả cách tôi thực hiện để cứu bể cá của mình. Bạn cũng nên tăng nhiệt độ hồ cá trong khi chữa bệnh lên khoảng 28 độ C. Nước lạnh hệ tiêu hóa cá koi hoạt động kém, dễ gây táo bón hơn. Nhiệt độ cao khiến chúng tiêu hóa nhanh hơn, tránh béo phì, phì nội tạng và tránh táo bón.