Cá Koi là một trong những loài cá cảnh hiện đang rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Những chú cá Koi được mệnh danh là dòng cá cảnh lớn nhất thế giới. Hiện nay việc sở hữu một bể cá Koi trong nhà cũng không quá khó khăn do hiện tại giá cá Koi cũng đã hợp lý hơn. Để tìm hiểu thêm về cá Koi, hôm nay mời các bạn cùng Cá Koi Việt tìm hiểu về loài cá này nhé.

Hình ảnh về cá koi

KHÁI NIỆM VỀ CÁ KOI

Nội dung chính

Nguồn gốc của cá Koi

Chắc nhiều người trong chúng ta đều nghĩ cá Koi bắt nguồn từ Nhật Bản, nhưng sự thật không phải như vậy. Cá Koi có nguồn gốc bắt đầu từ Trung Á sau đó phát triển mạnh,rồi mới phổ biến tại Trung Quốc và Nhật Bản.

KHÁI NIỆM VỀ CÁ KOI

Khái niệm cá Koi
Khái niệm cá Koi

Nguồn gốc của cá Koi

Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Á sau  đó phát triển mạnh, phổ biến tại Trung Quốc và Nhật Bản.

Vào năm 1950, các chuyên gia sinh học người Nhật được cử đến Trung tâm khoa học Kỹ thuật của trường Đại học Chicago để học hỏi kinh nghiệm và lai tạo thành công dòng cá Koi. Cá Koi được người Nhật tạo ra có màu sắc vô cùng cuốn hút và có giá thành khá cao. Ban đầu dòng cá Koi khi được tạo ra được đặt tên là Nishikigoi, mãi đến thế kỷ 19 mới chính thức được đổi tên thành cá Koi.

Tập tính, khả năng sinh sản và sinh trưởng của Cá Koi

Cá Koi khi được sống trong hồ nước nhân tạo, điều kiện tốt sẽ sống tới 25 – 35 năm. Cá Koi sau khi đã quen, thuần thục trong môi trường sống nhân tạo sau khoảng 1 năm thì sẽ bắt đầu để trứng, cá Koi cái 2-3 năm tuổi có thể đẻ khoảng 150 – 200 ngàn trứng mỗi lần đẻ. Cá thường đẻ lúc khoảng 4-5 sáng, sau khoảng 26 – 48h ở nhiệt độ 28 đến 30 độ C thì cá sẽ nở.

Khi tuổi tác và nhiệt độ môi trường thay đổi thì màu sắc và hình dạng của cá Koi sẽ thay đổi liên tục, giống như bức tranh màu mà bạn tự vẽ. Nếu cá Koi có màu sắc quá hỗn tạp, bị lem hoặc dị tật sẽ bị loại, không được lựa chọn.

Cá koi Goromo 30cm

Cá koi Goromo 36cm

Cá koi Goromo 36cm

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁ KOI 

Đặc điểm của cá Koi
Đặc điểm của cá Koi

Cá chép Koi là dòng cá cảnh có kích thước tương đối lớn, trung bình một chú cá trưởng thành có chiều dài dao động trong khoảng 1m. Cân nặng dao động từ 6 tới 8Kg

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp nặng tới 10kg, chiều dài đến gần 2m.

Vây cá Koi sống được bao lâu? Thông thường cá Koi có thể sống từ 40 – 60 năm. Nếu được nuôi trong điều kiện lý tưởng: Nguồn nước đảm bảo, đầy đủ thức ăn, không có kẻ thù thì cá có thể sống tới 230 năm.

Hình dáng của cá Koi: phần thân của cá Koi tương đối tròn, thuôn dài và thu nhỏ ở phần đuôi. Phần lưng của cá Koi có những vây tia mềm và gần mang cũng có một cặp vây.

Đây là đặc điểm giúp loài cá này có thể bơi lội một cách uyển chuyển. Đuôi của cá coi thường ngắn, chia đôi ở thùy giữa, chỉ có một màu và không có hoa văn.

Đầu cá Koi có kích thước tương đối nhỏ cùng phần miệng rộng, đẹp và có 1 đôi râu ở 2 bên mép. Dòng cá này cũng có kích thước mắt vừa phải và không bao giờ nhắm.

Màu sắc: cá Koi thường được chia thành 8 nhóm chính.

 • Màu Kohaku: Màu trắng pha đỏ.
 • Màu Showa Sanke: Sự kết hợp giữa màu đỏ – đen.
 • Màu Utsurimono: Kết hợp giữa màu trắng và đen.
 • Màu Shiro Bekko: Màu đen trộn lẫn với màu trắng.
 • Màu Ki Utsuri: Kết hợp giữa màu vàng và màu đen.
 • Màu Kinginrin: Màu bạch kim pha cùng với màu vàng kim.
 • Màu Tancho: Màu trắng toàn thân, trên đỉnh đầu có vòng tròn màu đỏ (màu sắc này tương đồng với quốc kỳ của đất nước Nhật Bản).

PHÂN LOẠI CÁ KOI PHỔ BIẾN ĐƯỢC ƯA CHUỘNG TRÊN THỊ TRƯỜNG 

Phân loại cá Koi phổ biến được ưa chuộng trên thị trường
Phân loại cá Koi phổ biến được ưa chuộng trên thị trường

Dòng cá Koi đơn sắc: Đây là dòng cá koi tương đối khác biệt và dễ nhận biết nhất trong các loài cùng giống khác vì nó chỉ sở hữu một màu đơn sắc duy nhất trên mình. Từ đầu đến đuôi và cả bộ vây bao bọc khắp thân cá đều chỉ có một màu đơn sắc duy nhất. Cá koi đơn khác thường phổ biến nhất là các màu bạch kim, vàng kim, vàng cam.

Dòng cá Koi nhị sắc: Đặc trưng với 2 màu chủ đạo trên thân mình mà không có sự pha trộn nào khác. Hiện ba dòng cá koi nhị sắc phổ biến nhất koi utsuri, koi bekko và koi kohaku. Trong đó utsuri và bekko có bề ngoài khá tương tự nhau là đều kết hợp bởi màu đen cùng với một màu sắc khác.

Dòng cá Koi tam sắc: Hai cá thể nổi bật nhất trong dòng cá koi tam sắc đso là taisho sanke và showa sanshoku. Đặc trưng của 2 dòng này là sự kết hợp giữa ba màu sắc: đen, trắng và đỏ.

Dòng cá Koi ngũ sắc: Đặc trưng của dòng koi ngũ sắc là có tới năm màu sắc đan xen gồm trắng, đỏ, đen, xanh, xám. Tổng thể màu sắc hài hoà với năm màu kết hợp lại tạo nên bố cục hết sắc ấn tượng và đẹp mắt.

NHỮNG CHÚ CÁ KOI ĐẸP MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Những chú cá Koi đẹp mà bạn không thể bỏ qua
Những chú cá Koi đẹp mà bạn không thể bỏ qua

Tìm hiểu về cá Koi Kohaku

Cá Koi Kohaku có thân đỏ trắng là dòng cá tiêu biểu, khả năng sinh sôi nảy nở cực tốt và  cũng là 1 trong những dòng cá có tuổi thọ cao. Vì thế còn được gọi là “Cá Trường Thọ”.

Tìm hiểu về cá koi Taisho Sanke

Taisho Sanke còn được gọi là Sanke. Có thân hình nền trắng điểm xuyết khoang đỏ rộng và vằn   đen sumi như những đám mây nhỏ, thanh thoát, ngắm nhìn chúng khi tung tăng bơi lội vô cùng thích mắt.

Tìm hiểu về cá koi Showa Sanshoku (Showa)

Cá koi Sanshoku có màu đen trên cơ thể (phần sumi) chiếm đa số và sẽ được lan rộng trên phần đầu của cá.

Tìm hiểu về cá Koi chagoi

Giống cá koi chagoi được nuôi khá phổ biến được xếp vào loại Koi thủ lĩnh bởi cá này có sức sống rất khoẻ, bơi nhanh, quẫy đuôi mạnh, cá thân thiện dạn người. Có màu đơn sắc, không có ánh kim loại, loài cá này háu ăn nên nhanh lớn.

Tìm hiểu về cá koi Asagi

Cá Koi lai Asagi có phần lưng nổi bật với những lớp vảy hình quả trám kết mang dày và đều màu xanh bạc rất nổi bật trên nền trắng; đầu cá koi asagi có màu trắng sáng thuần khiết, vây cá, bụng cá, 2 bên hông và phần 2 bên má thậm chí lan cả ra 2 mép miệng sẽ được điểm xuyết thêm màu đỏ, màu vàng, vàng dạng hoặc màu kem.

Tìm hiểu về cá koi Bekko

Koi Bekko có vẩy đục, không có ánh kim và là dòng cá được kết hợp từ 3 dòng cơ bản đó là đỏ, vàng, trắng với những vệt đen sumi. Loại cá Koi mini này có những đặc điểm của cá chép Nhật là mắt to, mình trong, quan sát được cả phần mũi và sợi râu dưới miệng cá.

Tìm hiểu về cá koi Bướm

Cá Koi bướm là loài cá Koi vip, được đánh giá cao nhất trong các loài cá Koi, tên gọi cá Koi bướm xuất phát từ đặc điểm loài cá này có vây dài của cá chép trông như cánh bướm và màu sắc rực rỡ của cá koi.

Cá Koi bướm không có đồng một màu mà sẽ có các màu khác nhau và được phối trộn khá hài hoà. Cá Koi bướm là sản phẩm của quá trình nhân giống và lai tạo và hiện số lượng nhân giống cá này đang ngày càng tăng, nhân được sự chú ý lớn từ người chơi. Loài cá Koi bướm khá dạn người và hiền lành nên có thể nuôi chung với các loại cá Koi khác, cá dễ chăm sóc.

Cá koi Platinum 53cm

Cá koi Showa 31cm

Cá koi Shusui 51cm

ỨNG DỤNG, Ý NGHĨA CỦA CÁ KOI VỀ MẶT PHONG THUỶ

Ứng dụng ý nghĩa của cá Koi về mặt phong thuỷ
Ứng dụng ý nghĩa của cá Koi về mặt phong thuỷ

Cá Koi là một trong những dòng cá thuộc họ cá chép, nhiều người quan niệm nuôi cá Koi sẽ có ý nghĩa tích cực trong phong thủy tâm linh. Tại sao lại vậy?

Người đời có câu” Cá Chép Hóa Rồng”, câu nói ám chỉ sự phát triển thăng tiến trong công việc. Vậy nên, nuôi cá Koi có thể thúc đẩy tài chính, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Cá Koi trong phong thuỷ được cho là loài cá sinh tài, nuôi cá Koi trong nhà có thể giúp bạn tăng vận may về tài chính, tốt cho sự nghiệp của bạn.

TIÊU CHÍ ĐỂ CHỌN ĐƯỢC MỘT CHÚ CÁ KOI ĐẸP

Tiêu chí để chọn một chú cá Koi đẹp
Tiêu chí để chọn một chú cá Koi đẹp

Cần lựa chọn cá Koi đẹp, sống khỏe:

 • Chọn cá có màu sắc sáng: tươi, màu sắc rõ ràng, canh gọn gàng, cá Koi có các nét bị mờ, xỉn màu thì không nên chọn. Cá sẽ có hoa văn khác nhau ở mỗi con nên chọn con có hoa văn rõ ràng.
 • Không nên chọn cá có kích thước quá lớn: Cá nuôi chơi gia đình thông thường nên chọn cá Koi có kích thước chiều dài từ 10 -20cm hoặc những con cá lớn hơn để phù hợp với bể cá của gia đình.
 • Cơ thể cá phải thẳng, đối xứng, vây lưng, vây ngực, vây đuôi cần hài hoà, bề mặt cơ thể cá không xây xước.
 • Cá phải khoẻ mạnh, mịn màng, nhìn tự nhiên, cá bơi nhanh nhẹn, ăn uống tích cực, hình dáng cân đối, có miệng dày và có đuôi khoẻ. Các bộ phận thanh thoát, kéo dài, thẳng và uyển chuyển. Nếu cá khoẻ mạnh chắc chắn sẽ giảm tình trạng mắc bệnh. Có thể cho cá ăn ít mồi nếu cá ăn nhanh chứng tỏ cá khoẻ mạnh.

NUÔI NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CÁ KOI ĐẸP VÀ MAU LỚN

Nuôi như thế nào để cá Koi đẹp và mau lớn
Nuôi như thế nào để cá Koi đẹp và mau lớn

Nhiệt độ tối ưu cho cá Koi là từ 20 đến 25 độ C. Lượng oxy trong nước đủ sẽ giúp cá Koi sống tốt hơn. Cá Koi thích hợp với môi trường nước sạch có độ cứng thấp, độ pH từ 7,2 đến 7,3. Nếu độ cứng của nước quá cao sẽ dẫn tắc nghẽn luồng oxy trên bề mặt nước.

Hồ cá Koi không thích hợp để trồng cây thuỷ sinh như bể cá thông thường. Với hồ nuôi cá thì hệ thống lọc là ưu tiên hàng đầu, khi nước được lọc chất lượng nước sẽ tốt giúp cá phát triển. Hồ nuôi cá phải có diện tích đủ rộng, phù hợp với kích thước của cá Koi, diện tích ao cá tối thiểu là 2m2, độ sâu khoảng 1,2 đến 1,8m.

Còn đối với thức ăn cá Koi, cần cho cá ăn một lượng thích hợp, nếu cá bị bỏ đói sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển, làm cơ thể cá mỏng và yếu đi, giảm khả năng kháng bệnh của cá, màu sắc cá bị xỉn và mờ màu, giảm độ đẹp. Môi trường nước trong bể có thích hợp hay không, nhiệt độ nước phù hợp với nhu cầu của cá hay không là những yếu tố chính quyết định cá sẽ ăn bao nhiêu.

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÁ KOI VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Các bệnh thường gặp và cách chữa trị
Các bệnh thường gặp và cách chữa trị

Trong khi nuôi cá Koi các bạn nên thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của cá để kịp thời điều trị và phòng ngừa các bệnh lý thường gặp.

Cá Koi bị đỏ mình

 • Nếu chú cá Koi của gia đình nhà bạn xuất hiện hiện tượng đỏ mình, nấm trắng và tuột nhớt trên lớp da trơn thì bạn nên tiến hành cách ly cá.
 • Nguyên nhân của chứng bệnh này là do cá tiếp xúc với những loài cá mới mua về đã nhiễm bệnh từ trước đó.
 • Để xử lý nhanh tình trạng này thì bạn nên cho thuốc tím vào nước đồng thời sử dụng thêm bình lọc khí oxy và thuốc Malachite green để nâng cao hiệu quả điều trị.

Cá Koi nằm im dưới đáy, co mình, nhảy khỏi mặt nước.

 • Khi cá xuất hiện tượng này thì rất có thể chú cá Koi đã bị sán da và sán nang bám ký sinh trên cơ thể. Nếu không kịp thời xử lý thì tình trạng sức khỏe của cá sẽ ngày càng suy giảm và xuất hiện lở loét trên da.
 • Để khắc phục thì bạn nên đổ thuốc Paziwantel xuống hồ với tần suất 2 lần/ngày
 • Kiên trì theo dõi khoảng 1 tuần, nếu không có gì thay đổi thì cá sẽ nhanh chóng phục hồi và bơi lội tung tăng trong hồ nước.

Cá Koi bị stress

 • Nguyên nhân khiến cá Koi bị Stress chính là chủ nhân đã thả thêm rất nhiều loài cá cảnh khác vào trong hồ để nuôi chung. Mặc dù, hành động này sẽ khiến hồ cá trở nên bắt mắt và có hồn hơn.
 • Tuy nhiên, khi số lượng cá cảnh trong hồ quá lớn sẽ khiến lượng oxy bị suy giảm đồng thời cá nhỏ có thể tấn công phần đuôi của Cá Koi
 • Nếu không kịp thời phát hiện và tách riêng cá cảnh nhỏ sang bể khác sẽ khiến cá Koi bị Stress và chết.

Cá Koi nhát người

 • Hiện tượng này rất thường xuyên xảy ra đối với những chú cá Koi mới đưa về nuôi trong gia đình. Không riêng gì cá Koi mà bất kỳ loài thú cưng nào khi mới đưa về thì cũng tương đối nhát người.
 • Giải pháp lúc này là trong thời gian đầu bạn nên hạn chế tiếp xúc để Cá Koi ổn định tâm lý. Đồng thời, bể cá cũng nên có nắp đậy hoặc xây thành cao để ngăn chặn nguy cơ cá nhảy khỏi bể
 • Sau khoảng 5-7 ngày bạn nên cho cá ăn theo khung giờ để hình thành thói quen. Việc cho ăn thường xuyên sẽ vô hình giúp sự thân thiết giữa người nuôi và cá được khăng khít hơn.

Cá Koi bị đục mắt

 • Cá đục mắt là căn bệnh thường xuyên xảy ra với các dòng cá chép. Vậy nên, nếu thấy mắt cá bị đục và yếu thì bạn nên đưa cá sang một bể mới đồng thời dùng thuốc tím để điều trị.
 • Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này chính là nguồn nước không đảm bảo, chế độ vệ sinh, thay nước sai cách.
 • Nguồn nước trong hồ cá không đảm bảo còn có thể khiến cá mắc nhiều chứng bệnh khác như: mất màu, trùng mỏ neo, rận ở cá, xù vảy, nấm mang, xuất huyết …

MUA CÁ KOI Ở ĐÂU ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG NHẤT

Mua cá Koi ở đâu đảm bảo chất lượng nhất
Mua cá Koi ở đâu đảm bảo chất lượng nhất

Hiện nay cá koi nhận được sự ưa chuộng của rất nhiều người dân tại Việt Nam. Từ đó, nhiều đơn vị gia nhập việc kinh doanh cá koi và phân phối tới người dân. Nhưng đối với người mới bắt đầu chơi cá koi thì còn nhiều điều chưa biết và có thể gặp phải những đơn vị có giá cá koi không đẹp, không đặt tiêu chuẩn vì vậy việc lựa chọn cá koi chính hãng và có cách nuôi cá koi tốt là điều rất khó khăn.

“Mua cá Koi ở đâu đảm bảo chất lượng?”

Đến với Cá Koi Việt quý khách hàng sẽ được cung cấp các loại cá koi, cá koi shiro, cá koi vàng, cá koi f1 chất lượng tốt nhất trên thị trường với mức giá thành hợp lý, bán cá Koi giá rẻ,…Thiên Dương Koi chuyên cung cấp đầy đủ các dịch vụ mua bán cá chép Koi giống và các dịch vụ liên quan như thiết kế hồ cá Koi. Đảm bảo quý khách hàng được hài lòng và yên tâm khi lựa chọn sản phẩm và dịch vụ do bên chúng tôi cung cấp.